Tìm Kiến

Tìm kiếm chọn lọc

Hàm Đức: Làm vườn, phát hiện hũ tiền xu cổ

Thứ hai - 23/04/2018 15:43
Hũ tiền xu cổ

Hũ tiền xu cổ

       Cách đây khoảng một tháng, trong lúc làm vườn anh Nguyễn Thế Sơn (30 tuổi, cư trú tại thôn 2, xã Hàm Đức, huyện Hàm Thuận Bắc) đào trúng một hũ sành nằm ở độ sâu khoảng 1m. Khi kiểm tra, phát hiện bên trong chứa đầy tiền xu cổ.

       Anh Sơn cho biết, khi mới phát hiện, tiền trong hũ xếp lớp theo xâu. Chiếc hũ cũng còn nguyên nhưng do vô tình đào trúng nên bị vỡ phần đầu.

 

      Sau khi tiếp nhận thông tin, Bảo tàng Bình Thuận đã cử cán bộ chuyên môn xác minh. Sau khi trao đổi với chúng tôi anh Sơn đã đồng ý tặng lại số tiền cổ trên cho Bảo tàng Bình Thuận làm hiện vật trưng bày.
     
    Theo quan sát ban đầu của chúng tôi, toàn bộ tiền xu anh Sơn đào được có hình tròn, lỗ vuông, kích thước khác nhau. Đường kính từ 2cm đến 2,5cm , dày 0,1cm, có đồng mỏng hơn. Trọng lượng toàn bộ là 18kg.

     Do ở trong lòng đất lâu ngày nên đa phần tiền xu điều bị oixy hoá. Tuy nhiên vẫn có một số đồng còn khá nguyên vẹn và đọc được các chữ hán in phía trên. Gồm các đồng tiền như: Thiên Minh Thông Bảo, Chính Nguyên Thông Bảo, Thái Bình Thông Bảo, Chính Hoà Thông Bảo, Trị Nguyên Thông Bảo, Thuận Trị Thông Bảo (tiền nhà Thanh Trung Quốc), Nguyên Phong Thông Bảo (tiền Nhật), Trị Bình Thông Bảo…

 

     Căn cứ vào các ký tự chữ hán trên mặt đồng xu có thể nhận định, số tiền xu trên có niên đại khoảng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19. Được biết khu vườn nơi anh Sơn phát hiện hũ tiền xu cách di chỉ khảo cổ học Sara khoảng 200m và cách quốc lộ 1A khoảng 300m. Với số lượng tiền xu lớn như vậy, có thể phải là một gia đình rất giàu có. Khả năng do chiến tranh, loạn lạc họ chôn xuống đất để cất giấu rồi bị thất lạc.
 

Tác giả bài viết: Xuân Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo - Giấy Mời - Văn Bản

Hiện Vật Tiêu Biểu

  • Tên hình ảnh 1
  • Ảnh khai thác cổ vật
  • Tên hình ảnh 1
  • Tên hình ảnh 1
  • Chèo bả trạo
  • Lễ nghinh ông
  • Bình gốm
  • Đàn đá
  • Rìu đá
  • Vươn miện của vua và hoàng hậu

Thư Viện Video Clip

Văn hóa Chăm Pa

Văn hóa Chăm Pa

Đã xem: 3180
13/02/2017
Khai quật cổ vật

Khai quật cổ vật

Đã xem: 2662
13/02/2017

Liên Kết WebSite

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 397

Máy chủ tìm kiếm : 1

Khách viếng thăm : 396


Hôm nayHôm nay : 34861

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 2049938

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 33194813

Đường Đi