Tìm Kiến

Tìm kiếm chọn lọc

LỄ ĐÓN NHẬN BẰNG XẾP HẠNG CẤP TỈNH DI TÍCH KIẾN TRÚC NGHỆ THUẬT NGHĨA TRỦNG TỪ

Thứ sáu - 06/04/2018 15:15
Ông Nguyễn Ngọc Hạnh - PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng

Ông Nguyễn Ngọc Hạnh - PGĐ Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao bằng xếp hạng

       Sáng ngày 05/4/2018, Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với phòng VHTT, UBND huyện Bắc Bình long trọng tổ chức lễ Đón nhận bằng xếp hạng cấp tỉnh di tích kiến trúc nghệ thuật Nghĩa Trủng từ tại thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình.

      Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Hạnh - Phó giám đốc Sở văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, Lãnh đạo Bảo tàng Bình Thuận, Lãnh đạo Huyện uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ huyện, các ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo cán bộ và nhân dân xã Phan Rí Thành.

 

Chính quyền và nhân dân địa phương tham dự Lễ đón nhận Bằng xếp hạng

 
       Nghĩa Trủng từ (còn gọi là miếu Nghĩa Trủng) tọa lạc tại thôn Bình Long, xã Phan Rí Thành, huyện Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận; là thiết chế tín ngưỡng dân gian truyền thống được tạo lập vào đầu thế kỷ XIX, nơi thờ các bậc tiền hiền, hậu hiền, chiến sĩ trận vong và các vong linh không nơi nương tựa. Nghĩa Trủng từ được xem là thiết chế tín ngưỡng dân gian tiêu biểu về tục thờ cúng âm hồn tại Bình Thuận từ trước cho đến nay. Hiện di tích còn bảo lưu khá nguyên vẹn công trình kiến trúc dân gian truyền thống của thế kỷ XIX và lưu giữ nhiều di vật, tư liệu Hán nôm có giá trị, trong đó tiêu biểu là 9 sắc phong của các đời vua nhà Nguyễn (Tự Đức, Đồng Khánh, Duy Tân và Khải Định) cùng với nhiều câu đối, hoành phi, bài vị... được khắc trên gỗ có niên đại thế kỷ XIX.

        Việc thờ cúng và thực hiện tế lễ hàng năm tại di tích vào các dịp Thanh minh và rằm tháng bảy (lễ cầu siêu), chứa đựng ý nghĩa và giá trị đạo đức sâu sắc, là tình cảm thiêng liêng, sự sẻ chia của những người đang sống đối với những thân phận bất hạnh đã khuất. Phản ánh tập tục truyền thống và lối ứng xử đầy tính nhân văn của cộng đồng, hướng con người về với những giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

 
 
Văn nghệ chào mừng Lễ đón nhận Bằng xếp hạng của các em học sinh
 
        Với những giá trị tiêu biểu về kiến trúc nghệ thuật, lịch sử, văn hoá, Nghĩa Trủng từ được UBND tỉnh Bình Thuận công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật tại Quyết định số 3605/QĐ-UBND, ngày 14 tháng 12 năm 2017. Nhằm ghi nhận những đóng góp của chính quyền và nhân dân địa phương trong việc gìn giữ, bảo vệ những thành quả mà ông cha ta ngày trước đã dày công vun đắp.
       Tại buổi lễ, ông Nguyễn Ngọc Hạnh - PGĐ Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch bày tỏ mong muốn trong thời gian tới, chính quyền và người dân địa phương, nỗ lực hơn nữa trong việc gìn giữ bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Cần duy trì tổ chức các lễ nghi, lễ hội theo đúng tập tục truyền thống của cha ông để lại, đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân địa phương. Góp phần bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tác giả bài viết: Phòng Bảo tồn và Quản lý di tích

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Thông Báo - Giấy Mời - Văn Bản

Hiện Vật Tiêu Biểu

  • Tên hình ảnh 1
  • Ảnh khai thác cổ vật
  • Tên hình ảnh 1
  • Tên hình ảnh 1
  • Chèo bả trạo
  • Lễ nghinh ông
  • Bình gốm
  • Đàn đá
  • Rìu đá
  • Vươn miện của vua và hoàng hậu

Thư Viện Video Clip

Văn hóa Chăm Pa

Văn hóa Chăm Pa

Đã xem: 3275
13/02/2017
Khai quật cổ vật

Khai quật cổ vật

Đã xem: 2719
13/02/2017

Liên Kết WebSite

Thống Kê Truy Cập

Đang truy cậpĐang truy cập : 405

Máy chủ tìm kiếm : 8

Khách viếng thăm : 397


Hôm nayHôm nay : 29317

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 1538052

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 37808821

Đường Đi